loader

เกี่ยวกับเรา ส้มตำเด้อ

ร้านส้มตำเด้อมีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลกในฐานะที่เป็นผู้บุกเบิกอาหารไทยที่ยกระดับอาหารอีสานดั้งเดิมด้วยแนวคิดแบบใหม่โดดเด่นไม่เหมือนใคร หลังประสบความสำเร็จอย่างล้นหลามกับการเปิดร้านครั้งแรกที่กรุงเทพ เมื่อปี 2555 ส้มตำเด้อได้ขยายกิจการโดยเปิดสาขาที่กรุงนิวยอร์ค ซิตี้ เมื่อปี 2557 ซึ่งร้านใหม่แห่งนี้เองที่ทำให้ส้มตำเด้อได้รับมิชลินสตาร์ 1 ดาว (2559) หลังจากนั้น ร้านก็ได้ขยายกิจการไปเปิดที่กรุงโตเกียวและนครโฮจิมินห์ (2560) ก่อนที่จะเปิดแฟล็กชิพแห่งแรกที่ทองหล่อ กรุงเทพ (2561)

“ผมรู้สึกดีใจอย่างยิ่งที่จะแจ้งให้ทราบว่า ส้มตำเด้อจะเปิดร้านสาขาอีกแห่งที่จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเป็นจังหวัดที่หลายคนจากทั่วโลกชื่นชอบ” คุณธนฤกษฺ์ เหล่าเราวิโรจน์ เจ้าของร้านส้มตำเด้อ กล่าว “หลังจากที่ได้เดินทางไปเชียงใหม่หลายครั้ง ผมก็ค้นพบว่า แม้ว่าอาหารภาคตะวันออกเฉียงเหนือ หรือ “อาหารอีสาน” จะมีความคล้ายคลึงกันกับอาหารภาคเหนืออยู่มาก แต่ที่น่าแปลกใจคือ รสชาติอาหารอีสานแท้ๆ กลับไม่ได้รับการนำเสนอในเชียงใหม่อย่างดีเท่าที่ควร ผมก็เลยคิดว่า คงถึงเวลาแล้วที่เราจะนำเอาความน่าตื่นเต้นของร้านส้มตำเด้อ พร้อมกับรสชาติอาหารอีสานที่เข้มข้นเป็นเอกลักษณ์ มายังเมืองชื่อดังแห่งนี้ นอกจากนี้ One Nimman ก็ยังเป็นสถานที่ที่เหมาะที่สุด เนื่องจากเป็นย่านที่ได้รับความนิยมที่สุดในเมืองเชียงใหม่ มีการผสมผสานวัฒนธรรม อาหารและบาร์ให้ทุกคนได้มาลิ้มลอง ไม่ว่าจะเป็นคนในพื้นที่ ชาวต่างชาติที่อาศัยอยู่ที่นี่และนักท่องเที่ยว

เมนูของร้านส้มตำเด้อ เชียงใหม่ จะมีรายการอาหารประจำร้านส้มตำเด้อที่ได้รับความนิยมเรื่อยมา ไม่ว่าจะเป็น ตำซั่วสกลนคร (ส้มตำปลาร้าใส่ขนมจีนและเม็ดกระถิน) ตำไทยไข่เค็ม สะโพกไก่ทอดเด้อ หมูปิ้งกะทิสด และลาบทอด เป็นต้น

ทั้งนี้ อาหารอีสานมีความแตกต่างจากอาหารไทยภาคกลาง โดยอาหารอีสานจะมีส่วนผสมของพริกมากกว่า ทำให้มีรสเผ็ดกว่า และหวานน้อยกว่าอาหารภาคกลาง อีกทั้งยังมีส่วนผสมของสมุนไพรที่หลากหลาย พร้อมกับน้ำปลาร้าที่หมักเป็นพิเศษทำให้อาหารอีสานมีรสชาติโดดเด่นไม่เหมือนใคร

นอกเหนือไปจากการยอมรับโดยมิชลิน ไกด์ ร้านส้มตำเด้อยังได้รับรางวัล “Thai SELECT” ตราสัญลักษณ์ที่กระทรวงพาณิชย์มอบให้กับร้านอาหารไทยที่ได้รับคัดเลือกเพื่อรับรองว่ามีวิธีการปรุงและรสชาติไทยที่บ่งบอกถึงอัตลักษณ์ความเป็นไทยอีกด้วย

ประสบการณ์ที่คุณจะได้รับจากการรับประทานอาหารที่ส้มตำเด้อนั้นแทบไม่ต่างจากการเดินทางระยะสั้นไปเยือนถิ่นอีสานด้วยตัวคุณเอง ที่ส้มตำเด้อ เชียงใหม่ ด้วยขนาดพร้อมรองรับผู้ที่เข้ามาทานได้ 46 ที่นั่ง จะยังคงคอนเซ็ปต์ครัวแบบเปิดที่โชว์สเต็ปทั้งภาพและเสียงของการตำส้มตำกันแบบสด ๆ ก่อนเสิร์ฟให้ลูกค้าได้สัมผัส อีกทั้ง รานยังคงตกแต่งด้วยศิลปะวัตถุที่มาจากข้าวของเครื่องใช้ในชีวิตประจำวันของชาวอีสาน ไม่ว่าจะเป็นหวดที่ใช้นึ่งข้าวเหนียว สุ่มจับปลาและผ้าขาวม้า ที่ให้กลิ่นอายของวัฒนธรรมและสื่อถึงวิถีชีวิตของชาวอีสานแท้ ๆ ได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

อาหารอีสานท้องถิ่น ส้มตำเด้อ

พร้อมแล้วให้คุณได้ลิ้มรสความเป็นอาหารพื้นบ้านอีสาน ที่ ส้มตำเด้อเชียงใหม่